เทศบาลเมืองสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว : www.sakaeocity.go.th

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
 


เทศบาลเมืองสระแก้ว ร่วมกิจกรมจิตอาสา“ เราทำความดี ด้วยหัวใจ” จ.สระแก้ว กว่า 3,000 คนร่วมพัฒนาสวนสาธารณะสระแก้ว - สระขวัญ


จิตอาสา“ เราทำความดี ด้วยหัวใจ” จ.สระแก้ว กว่า 3,000 คนร่วมพัฒนาสวนสาธารณะสระแก้ว - สระขวัญ

เช้าวันนี้ ( 6 มี.ค) ณ สวนสาธารณะสระแก้ว-สระขวัญ ตำบลสระแก้ว อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พ้อมด้วยจิตอาสา“ เราทำความดี ด้วยหัวใจ” จ.สระแก้ว กว่า 3,000 คน ประกอบด้วย เทศบาลเมืองสระแก้ว องค์กรปกครองส่วงนท้องถิ่นจังหวัดสระแก้ว กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์อำเภอทุกอำเภอ ส่วนราชการ และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจทุกหน่วยงาน ร่วมกิจกรรมจิตอาสา“ เราทำความดี ด้วยหัวใจ” พัฒนาสวนสาธารณะสระแก้ว - สระขวัญจังหวัดสระแก้ว เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนและมีพระราชปณิธานที่จะสืบสานรักษา และต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยงานราชการในพระองค์ ร่วมกับส่วนราชการต่าง ๆและประชาชนทุกหมู่เหล่า ที่มีจิตอาสาจัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ในพื้นที่ต่าง ๆเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก้ไขปัญหาสาธารณภัยอื่น ๆ

ทั้งนี้ สระแก้ว-สระขวัญ เป็นสระน้ำขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางตัวยาวในแนวเหนือ-ใต้ประวัติความเป็นมากล่าวว่าในสมัยกรุงธนบุรีเมื่อพุทธศักราช 2323 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็นสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกได้เป็นแม่ทัพยกกองทัพไปตีกรุงกัมพูชาได้มาพักทัพอยู่บริเวณสระทั้งสองนี้ และกองทัพได้อาศัยน้ำในสระทั้งสองบริโภคและใช้สอย จึงได้พระราชทานนามสระทั้งสองว่า“ สระแก้ว-สระขวัญ” และในห้วงวันที่ 4-6เมษายน 2562 นี้สระแก้ว-สระขวัญได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในแหล่งน้ำ 107 แห่งจาก 76 จังหวัดที่จะนำน้ำไปประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วราชอาณาจักรเพื่อร่วมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดิรทรเทพยวรางกูร// ดุลยศักดิ์ ไชยรัตน์ สวท.สระแก้ว ข่าว